Có nên xây tầng hầm hoặc bán hầm trong nhà?

08/04/2024 07:18 Sáng
Rate this post

Tôi chuẩn bị làm nhà và muốn thiết kế tầng hầm làm chỗ đỗ xe. Mong KTS tư vấn giúp về ưu – nhược điểm và các lưu ý khi xây dựng?

Độc giả: Tuấn

Chuyên gia tư vấn:

Nhà ở có tầng hầm, bán hầm đang ngày càng trở nên phổ biến vì tính hữu dụng rất cao. Khu vực này không chỉ giải quyết vấn đề về chỗ để xe mà còn mang đến không gian tiện ích như: kho chứa đồ, lắp đặt hệ thống kỹ thuật…

Rất nhiều chủ nhà chia sẻ rằng muốn thiết kế tầng hầm hay bán hầm cho ngôi nhà mới. Theo tôi, nhà có tầng hầm đương nhiên tiện nghi hơn, nếu bạn có đủ điều kiện. Tuy nhiên, thực tế không phải nhà nào cũng xây được tầng hầm.

Nếu muốn tiến hành xây dựng, cần xem xét, cân nhắc các yếu tố sau:

– Đảm bảo đáp ứng đúng các tiêu chuẩn về diện tích, chiều cao, chiều sâu, độ dốc…theo đúng quy định. Chiều cao của một tầng hầm tối thiểu là 2,2 m, phần nổi của tầng hầm không quá 1,2 m so với cao độ vỉa hè, lối lên xuống tầng hầm phải cách lộ giới tối thiểu 3 m…

– Phải đánh giá kỹ vị trí, điều kiện địa hình để đưa ra giải pháp phù hợp. Nơi có lượng mưa lớn, thường xuyên xảy ra triều cường thì nước dễ tràn vào tầng hầm. Hay cấu trúc nền móng yếu sẽ khó đảm bảo an toàn.

– Công đoạn chống thấm, hệ thống chiếu sáng và thoát nước cũng cần tính toán cẩn thận, tránh tình trạng ngập úng, không gian quá ngột ngạt.

– Các vật liệu trong tầng hầm cần lưu ý có độ chống mài mòn, hạn chế trơn trượt cao, đồng thời dễ vệ sinh…

Tầng hầm phải đáp ứng đúng các tiêu chuẩn về diện tích, chiều cao, chiều sâu, độ dốc...

Tầng hầm phải đáp ứng đúng các tiêu chuẩn về diện tích, chiều cao, chiều sâu, độ dốc…

Nếu bạn có điều kiện kinh tế, vị trí nhà xây có địa thế bằng phẳng, kết cấu cho phép và có nhu cầu cấp thiết về chỗ để xe thì nên xây tầng hầm. Trong trường hợp ngân sách xây nhà eo hẹp, nhà ở nơi địa thế hiểm trở, dễ sụt lún, quá sát mặt đường giao thông, thì không nên xây.

Để tốt nhất, trước khi quyết định việc xây tầng hầm hay bán hầm, bạn nên mời các đơn vị thiết kế đến tận nơi khảo sát và tư vấn kỹ lưỡng, để có cách triển khai phù hợp.

KTS Phạm Thanh Truyền

Cát Mộc Group

Tin tức khác

0938.03.77.06